Thiết kế trang phục bằng đồ tái chế – Cuộc cách mạng thời trang

Thiết kế trang phục bằng đồ tái chế

Trong những năm gần đây, ngành thời trang đã trải qua một sự thay đổi mang tính chuyển đổi theo hướng bền vững. Các thiết kế trang phục bằng đồ tái chế ngày càng nhiều. Các nhà thiết kế và thương hiệu ngày càng nhận ra tầm quan trọng việc thiết kế tuần hoàn, vượt ra ngoài phạm vi tái chế đơn thuần. Nhằm mục đích tái tạo hệ sinh thái địa phương, giảm chất thải và tạo ra thời trang vừa phong cách vừa có ý thức về môi trường.

Tại sao thiết kế trang phục bằng đồ tái chế lại quan trọng?

1. Tác động môi trường

Ngành công nghiệp thời trang toàn cầu thải ra nhiều khí nhà kính hàng năm hơn cả Pháp, Đức và Anh cộng lại. Ngoài ra, 87% hàng dệt may được sử dụng trong quần áo cuối cùng sẽ bị đốt hoặc đưa vào các bãi chôn lấp. Thiết kế tuần hoàn tìm cách đảo ngược xu hướng này bằng cách giảm thiểu chất thải và ô nhiễm.

2. Ngoài việc tái chế

Thiết kế bằng đồ tái chế không chỉ là biến chai nhựa thành áo phông. Đó là cách để thay đổi những suy nghĩ, cách nhìn về những vật liệu bỏ đi. Thay vì trở thành một vấn đề, thời trang có thể trở thành giải pháp cho những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.

Trang phục tái chế từ chai nhựa
Trang phục tái chế từ chai nhựa

3. Cộng đồng và Địa điểm 

Các nhà thiết kế trang phục bằng đồ tái chế không chỉ xem xét tính thẩm mỹ. Mà còn xem xét độ bền, tính cộng đồng và địa điểm. Là sự kết hợp các khía cạnh của hệ sinh thái địa phương, kiến ​​thức bản địa và nguồn cung ứng vật liệu bền vững. Đó là một cách tiếp cận toàn diện mang lại lợi ích cho cả con người và hệ sinh thái.

Nhà thiết kế tiên phong 

Sau đây là một một số nhà thiết kế sáng tạo mở ra con đường cho thời trang tái chế:

ORANGE CULTURE 

Là thương hiệu đến từ Nigeria, được thành lập vào 2010/2011. ORANGE CULTURE là thương hiệu góp phần vào phong trào thiết kế trang phục bằng đồ tái chế. Với phương châm “we believe fashion can and should save lives” thời trang có thể cứu sự sống của chúng ta. Với những thiết kế mang theo văn hoá của Châu Phi. Nhấn mạnh đến tính cộng đồng và sự tái tạo, vượt xa tính thẩm mỹ. Bằng cách kết hợp kiến ​​thức bản địa, họ tạo ra thời trang giúp bảo vệ thiên nhiên và hệ sinh thái địa phương.

Bộ sưu tập với chủ đề về môi trường
Bộ sưu tập với chủ đề về môi trường

Valdís Steinarsdóttir 

Valdís Steinarsdóttir là một thương hiệu với những ý tưởng táo bạo trong việc sử dụng vật liệu. Tiêu biểu, họ biến thạch thành quần áo có thể được nấu chảy và tái sử dụng. Ngoài ra họ còn dùng mỡ động vật để làm ra màng bọc thực phẩm bảo quản tốt hơn. Họ đã thể hiện tính ứng dụng vào các sản phẩm, thiết kế. Chứng tỏ tiềm năng về tính tuần hoàn trong thời trang.

Trang phục tái chế từ thạch
Trang phục tái chế từ thạch

Thương hiệu tái chế 

Các bạn có thể khám phá các thương hiệu quần áo tái chế trên Instagram. Đây là những nhà thiết kế trang phục bằng đồ tái chế, thổi sức sống mới vào những vật liệu bỏ đi.

Trang phục tái chế đến từ Waste Daniel
Trang phục tái chế đến từ Waste Daniel
Trang phục tái chế đến từ Lizard Queenz
Trang phục tái chế đến từ Lizard Queenz
Thương hiệu Vivid Visions
Thương hiệu Vivid Visions

Tái chế trang phục tại Tiệm Cái Túi 

Ngoài các sản phẩm về túi xách, Tiệm Cái Túi còn là nơi cung cấp các dịch vụ về custom túi. Tụi mình có thể giúp các bạn biến những chiếc quần cũ thành những chiếc túi mới mang phong cách cá nhân của bạn. 

Túi xách được làm từ quần Jeans cũ
Túi xách được làm từ quần Jeans cũ

Nếu bạn là một người quan tâm đến thời trang nói chung và thời trang bền vững nói riêng. Hãy ghé qua Tiệm Cái Túi để tìm cho bản thân một chiếc túi dành riêng cho bạn nhé.

Phần kết luận

Với tư cách là những người quan tâm đến thời trang bền vững, cũng như là người tiêu dùng. Tiệm Cái Túi tụi mình khuyến khích việc sử dụng các thiết kế trang phục bằng đồ tái chế. Bằng cách lựa chọn quần áo làm từ vật liệu tái chế và hỗ trợ các nhà thiết kế sáng tạo. Để góp phần tạo nên một tương lai bền vững hơn. Hãy cùng chung tay sáng tạo, lan tỏa ý thức trong thời trang!!

Tham khảo thêm: 7 mẫu trang phục tái chế đơn giản từ những món đồ cũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *